Thursday, January 20, 2011

PTL พักฐานยังไม่จบ รอได้อีกสักพัก

ในปี 2010 ราคาหุ้นของ PTL เพิ่มขึ้นอย่างมาก เนื่องจากเกิดการขาดแคลนสินค้าประเภทฟิล์มพลาสติกใสที่ใช้ห่ออาหารหรือสิ่งของอื่น ๆ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัท ในโพสต์ ผมตกรถไฟขบวน PTL (โพลีเพล็กซ์) ผมไ้ด้โอดครวญไว้ว่า ตกรถไฟที่ไม่ได้ซื้อ PTL เพราะลงทุนคนเดียวโดยไม่มีเพื่อนร่วมทาง กว่าจะรู้ราคาหุ้นก็สูงจนน่ากลัว จึงต้องร้องเพลงรอให้ราคาหุ้นลดความน่ากลัวลงก่อนจึงจะได้โอกาสเข้าซื้อ ปัจจุบัน หุ้น PTL กำลังอยู่ระหว่างการปรับฐาน เมื่อดูกราฟรายสัปดาห์จะเห็นได้ว่าค่า RSI ยังคงอยู่แถว ๆ 60% ยังลดลงมาไม่ถึง 50% เลย ซึ่งการที่หุ้นจะพักฐานลงมาและพร้อมที่จะไต่ไปสู่ระดับราคาที่สูงขึ้นไปอีกขั้นได้นั้น RSI ควรไจะลงไปทำจุดต่ำสุดเสียก่อน ในกรณีนี้อาจจะเป็น 50% หรือ 30% ก็เป็นไปได้ทั้งนั้น ระหว่างการพักฐาน ราคาหุ้นอาจลงไปเด้งเชือกที่เส้นค่าเฉลี่ย 25 หรือ 50 สัปดาห์ ก่อนที่หุ้นจะสามารถไต่ระดับขึ้นไปแบบยาว ๆ ได้อีกครั้ง นอกจากนี้ราคาหุ้นยังจำเป็นต้องทะลุผ่านเส้นแนวโน้มขาลง (เส้นเฉียงลงทางขวาสีขาว แถว ๆ หัวลูกศรสีเหลือง ประมาณราคา 38 บาท) ให้ได้ก่อนด้วย ดังนั้นผมจึงต้องรอต่อไปเพื่อลดความเสี่ยงในการเข้าซื้อ PTL ให้เหลือน้อยที่สุดที่จะเป็นไปได้ คือรอให้เกิดปัจจัยต่าง ๆ ต่อไปนี้จนครบก่อน คือ ราคาลงไปเด้งเชือกที่ SMA 25W หรือ SMA50W, MACD ตัดแบบขาขึ้น, RSI แตะ 50% หรือ 30%, ปริมาณซื้อขายลดต่ำ และกราฟทะลุผ่านเส้นแนวโน้มสีขาวขึ้นไปได้


(คลิกที่ภาพเพื่อขยายให้ใหญ่ขึ้น)===========================================================


ติดตาม "ลงทุนหุ้นไทย" ที่ facebook.com/thstockinvest twitter.com/thstockinvest

เรียนรู้การดูกราฟหุ้นทางเทคนิคได้ที่ Free Stock Technical Analysis Tutorial

หาเพื่อนนักลงทุนในกลุ่มสนทนา  ชำแหละพื้นฐานหุ้น

AJ พักฐานยังไม่จบ

รอให้ราคาลงไปปิด gap ที่ประมาณ 23 - 26 บาท ก่อน
ติดตาม "ลงทุนหุ้นไทย" ที่ facebook.com/thstockinvest twitter.com/thstockinvest

เรียนรู้การดูกราฟหุ้นทางเทคนิคได้ที่ Free Stock Technical Analysis Tutorial

หาเพื่อนนักลงทุนในกลุ่มสนทนา  ชำแหละพื้นฐานหุ้น

สัญญาณสิ้นสุดการพักฐาน ถึงเวลาเข้าซื้อสะสมหุ้น TMB

หุ้น TMB (บมจ. ธนาคารทหารไทย) กำลังอยู่ในช่วงฟื้นตัวหลังจากที่ถูกซื้อโดย ING Bank ทำให้มีสัดส่วนการถือหุ้นพอ ๆ กับกระทรวงการคลัง การเพิ่มประสิทธิภาพของธนาคารโดย ING ทำให้ผลประกอบการดีขึ้นเรื่อย ๆ แม้ว่าจะยังมีขาดทุนสะสมเหลืออยู่เล็กน้อย เมื่อดูกราฟราคาหุ้นรายสัปดาห์พบว่า ราคาหุ้นของ TMB ลดลงตลอดระยะเวลาหลายปี และทำจุดต่ำสุดเมื่อต้นปี 2009 สัญญาณค่าเฉลี่ยราย 25 และ 50 สัปดาห์เกิดตัดกันแบบขาขึ้นเมื่อประมาณกลางปี 2009 เป็นการยืนยันการฟื้นตัวเบื้องต้น ราคาหุ้น TMB ไต่ระดับขึ้นมาเรื่อย ๆ จนสามารถตัดผ่านเส้นค่าเฉลี่ยราย 200 สัปดาห์ (SMA200W) ได้เมื่อเดือนเมษายน 2010 เป็นการยืนยันที่หนักแน่นแสดงถึงการฟื้นตัวระยะยาวของ TMB นอกจากราคาหุ้นแล้ว SMA25W และSMA50W ยังตัดกับ SMA200W ในช่วงเดียวกันอีกด้วย นับจากจุดนั้น ราคาหุ้น TMB ได้เพิ่มขึ้นอย่างค่อนข้างรวดเร็วจนชนระดับแนวต้านที่ประมาณ 2.20 บาท ซึ่งเป็นแนวต้านเดิมเมื่อประมาณกลางปี 2007 ที่ระดับนี้ราคาหุ้นเกิดอาการลังเลเล็กน้อยแต่ก็ทะลุขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคาประมาณ 2.60 บาทได้ในที่สุด ดังนั้นจึงลงมาพักเหนื่อยที่ระดับ 2.20 บาทซึ่งตอนนี้ได้กลายมาเป็นแนวรับที่สำคัญ ที่จุดพักเหนื่อยนี้ เส้น SMA25W ได้ไต่ระดับตามขึ้นมาทันราคาหุ้นพอดี ในปัจจุบันราคาหุ้น TMB สามารถยืนบนเส้น SMA25W ได้อย่างแข็งแกร่ง เมื่อดูสัญญาณ MACD พบว่ากำลังอยู่ในจุดเริ่มของขาขึ้นพอดี (ดูในวงกลม) สำหรับสัญญาณ RSIกำลังอยู่ระหว่าง 50% และ 70% ส่วนปริมาณการซื้อขายก็อยู่ที่ระดับต่ำพร้อมจะเพิ่มขึ้นต่อไป เมื่อสองสามวันที่ผ่านมา TMB ประกาศโอนพนักงานบริการทั้งหมด ไปสังกัดบริษัทเอาท์ซอร์ส เพื่อลดภาระและปรับปรุงประสิทธิภาพของธนาคาร เหตุการณ์นี้เป็นข่าวดีต่อผลประกอบการและผู้ถือหุ้น แต่เป็นข่าวร้ายของพนักงานที่ต้องได้รับผลของการเปลี่ยนแปลง (ในโลกแห่งความเป็นจริงอันโหดร้ายใบนี้) เมื่อพิจารณาหลาย ๆ ปัจจัยดังกล่าวมา ราคาหุ้น TMB น่าจะสามารถไต่ระดับขึ้นไปได้อีกรอบหนึ่ง เร็ว ๆ นี้ ระดับแนวต้านสำคัญถัดไปจากนี้อยู่ที่ประมาณ 3.10 บาท หรือเพิ่มขึ้นได้อีกประมาณ 40%
เมื่อดูกราฟรายวันพบว่าการพักฐานของหุ้น TMB ในรอบที่แล้ว สิ้นสุดลงเมื่อสัญญาณ RSI ตกลงไปแตะระดับ 30% และเส้น SMA200D ไต่ตามขึ้นมาใกล้ราคาหุ้นก่อนที่ราคาหุ้นจะไต่ระดับขึ้นไปอีกครั้ง สำหรับการพักฐานรอบนี้ สัญญาณ RSI ได้ลงไปแตะระดับ 30% แล้ว และเส้น SMA200D กำลังไต่ระดับเข้าไปใกล้ราคาหุ้นมากขึ้นทุกที คาดว่าการพักฐานน่าจะใกล้สิ้นสุดเต็มทีแล้วในขณะนี้ ผมคิดว่าจุดนี้เป็นจังหวะที่น่าเข้าสะสมหุ้น TMB ได้ด้วยความเสี่ยงไม่มาก (คุณวิชัย วชิรพงศ์ อุปมาจังหวะแบบนี้เหมือนการไปจ่ายตลาดตอนตีสี่ตีห้า ของยังไม่แพง คนยังไม่มาก และผีไม่มีแล้ว)

(คลิกภาพเพื่อขยาย)===========================================================

ติดตาม "ลงทุนหุ้นไทย" ที่ facebook.com/thstockinvest twitter.com/thstockinvest

เรียนรู้การดูกราฟหุ้นทางเทคนิคได้ที่ Free Stock Technical Analysis Tutorial

หาเพื่อนนักลงทุนในกลุ่มสนทนา  ชำแหละพื้นฐานหุ้น