Wednesday, October 20, 2010

สัญญาณยืนยันสิ้นสุดการพักฐาน กรณีศึกษา Google

จากการเกิดสัญญาณสิ้นสุดการพักฐานครั้งแรกของ หุ้น Google (GOOG) โดยการตัดกันของ SMA 50 และ SMA 100 วัน แบบขาขึ้น พร้อมกับราคาหุ้นที่ผ่าน SMA 200 ขึ้นไปได้ ผมได้รอดูว่า ราคาหุ้นจะยืนเหนือ SMA 200 ได้หรือไม่ ซึ่งปรากฎว่า ราคาของ GOOG สามารถยืนอยู่ได้ตลอดสองสัปดาห์ต่อมา ทำให้ RSI ลดค่าจากประมาณ 90 (overbought) ลงเหลือประมาณ 60 จากนั้นเมื่อ Google ประกาศผลประกอบการ Q3 ของปี 2553 ออกมาดีเกินคาดมาก ราคาหุ้นได้พุ่งกระโดดจาก 540 USD ไปที่ประมาณ 580 USD พร้อมกับปริมาณการซื้อขายที่สูงมากอย่างเห็นได้ชัด เป็นการสำทับสัญญาณซื้อที่เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อสองสัปดาห์ก่อนอีกชั้นหนึ่ง สิ่งที่เกิดขึ้นยืนยันว่า การพักฐานของ GOOG ได้สิ้นสุดลงแล้ว
เมื่อพิจารณา SMA 50 ที่เกือบจะไปตัดกับ SMA 200 วัน แบบขาขึ้นในไม่ช้านี้แล้ว ผมจึงตัดสินใจเริ่มเข้าเก็บหุ้น GOOG เพิ่มเติมได้ต่อไป การรอให้ราคายืนอยู่เหนือ SMA 200 วัน นับจากเกิดสัญญาณซื้อครั้งแรก (SMA 50 ตัด SMA 100 แบบขาขึ้น) จนกระทั่งเกิดการกระโดดของราคาขึ้นไปอย่างมาก ทำให้ราคาหุ้นเพิ่มขึ้นไปประมาณ 60 USD จากระดับ 520 USD หรือประมาณ 12% นี่คือค่าเสียโอกาสที่ผมยินดีจ่ายเพื่อแลกกับความเสี่ยงที่ลดลงอย่างมาก การกระโดดขึ้นของราคาที่สูงมากเป็นเครื่องยืนยันอีกประการหนึ่งว่า GOOG จะยังคงเป็นหุ้นในดวงใจของผมไปได้อีกนาน

(คลิกภาพเพื่อขยาย)คำถามที่มีต่อไปคือว่า เมื่อสิ้นสุดการปรับฐานแล้วหุ้น Google จะไปต่ออย่างไร มาดูภาพรวมโดย zoom out กราฟหุ้นเป็นรายเดือน จะพบว่า การพักฐานใหญ่ของ Google ครั้งนี้ มีรูปแบบ reverse head and shoulder อย่างสวยงาม โดยปรับตัวลงจาก ราคา 750 USD เป็นไหล่ซ้าย ตามด้วยหัวซึ่งลงไปที่ 250 USD แล้วขึ้นมา 600 USD กว่า ๆ แล้วลงไปทำไหล่ขวาที่ 450 USD ตอนนี้ได้ขึ้นไปอยู่ประมาณ 610 USD ครบเป็น reverse head and shoulder ที่ค่อนข้างสวยงาม (ในกราฟข้างล่าง แท่งกราฟเดือนสุดท้ายยังไม่ขึ้นเพราะยังไม่สิ้นเดือน) เราลากเส้นตรงผ่านระดับต้นแขนซ้าย คอ และต้นแขนขวาจะได้ว่า ยอดส่วนหัวปรับลงไปจากเส้นตรงนี้ประมาณ 450 USD ขณะนี้ราคาหุ้นได้ทะลุแนวเส้นตรงนี้ขึ้นไปแล้ว ถ้ายืนเหนือแนวนี้ได้ ราคาเป้าหมายต่อไปก็คือ 600 + 450 = 1050 USD ถ้าทยอยเข้าลงทุนตอนนี้ ก็จะมี upside ประมาณ 75%

(คลิกภาพเพื่อขยาย)ติดตาม "ลงทุนหุ้นไทย" ที่ facebook.com/thstockinvest twitter.com/thstockinvest

เรียนรู้การดูกราฟหุ้นทางเทคนิคได้ที่ Free Stock Technical Analysis Tutorial

หาเพื่อนนักลงทุนในกลุ่มสนทนา  ชำแหละพื้นฐานหุ้น