Monday, November 15, 2010

ผมตกรถไฟขบวน PTL (โพลีเพล็กซ์)

ผมได้อ่านแนวคิดในการลงทุนของคุณวิชัย วชิรพงศ์ จากหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจเมื่อหลายปีก่อน (2550) ก็ได้แรงบันดาลใจและนำมาใช้ได้พอสมควร มาปีนี้ (2553) ผมกลับไปอ่านแนวคิดดังกล่าวอีก ทำให้เข้าใจมากขึ้นเรื่อย ๆ ล่าสุดผมสะกิดใจสิ่งที่คุณวิชัยสอนว่า

"อย่าคิดคนเดียว อย่าตอบคำถามคนเดียว อย่าเล่นหุ้นคนเดียว"
และ
คนเล่นหุ้นให้ชนะ ต้องเลิกนิสัย "ถามเอง-ตอบเอง-เออเอง" สุดท้าย "เจ๊งลูกเดียว"

จึงได้มาคิดว่า แล้วเราจะไปหาเพื่อนช่วยคิดจากที่ไหน เลยเข้าไปสมัครสมาชิก เว็บลงทุน ThaiVI.org เพื่อหาเพื่อนช่วยคิด และได้พบกับการพูดคุยกันผ่านเว็บบอร์ดเกี่ยวกับหุ้น PTL บริษัท โพลีเพล็กซ์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ซึ่งนักลงทุนในบอร์ดนั้นบางคนกำลังได้ผลตอบแทนจากหุ้นตัวนี้อยู่ถึง 900% จึงได้รู้ซึ้งถึงคำสอนที่เซียนบอกไว้ข้างต้น เพราะเราคนเดียวไม่มีหูตากว้างไกลพอที่จะพบหุ้นดี ๆ ในโอกาสที่ยังราคาถูก ๆ เท่ากับช่วยกันหาข้อมูลผ่านสังคมออนไลน์ ผมไม่รอช้าเข้าตรวจสอบกราฟราคาหุ้นของ PTL ทันที สิ่งที่ได้พบคือกราฟรายสัปดาห์นี้ครับ

(คลิกภาพเพื่อขยาย)

โอ้ แม่เจ้า เราไปงมโข่งอยู่ที่ไหน ถึงได้ตกรถไฟขบวนนี้ไปได้ อย่างไรก็ตามไม่มีประโยชน์ที่จะมานั่งเสียดายครับ สิ่งที่ทำได้ในตอนนี้คือ ศึกษาจากความผิดพลาดครั้งนี้ เพื่อให้พร้อมรับโอกาสใหม่ ๆ ที่จะมาในอนาคตครับ เห็นกราฟแบบนี้แล้วผมไม่เสี่ยงจะซื้อ PTL ในขณะนี้อยู่แล้วครับ เพราะมันเสี่ยงเกินไป ยังไงเสียราคาต้องปรับลงมาก่อนจะไปต่อได้อีก และเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าเมื่อไรมันจะลงมา ผมตั้งคำถามกับตัวเองว่า อะไรคือสิ่งที่น่าจะเป็นสัญญาณเตือนเราว่าหุ้นตัวนี้จะเริ่มวิ่ง ?
ผมกลับไปอ่านข้อคิดการลงทุนของคุณวิชัยอีกครั้ง (ฉบับเต็มในกรุงเทพธุรกิจ) คราวนี้ได้ความว่า "หุ้นจะเริ่มวิ่งเมื่อกราฟ MACD รายเดือนตัดผ่านแกนศูนย์จากล่างขึ้นบน" ผมเข้าไปดูกราฟของ PTL รายเดือน สิ่งที่ได้พบก็เป็นอย่างในกราฟต่อไปนี้ครับ

(คลิกภาพเพื่อขยาย)ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา (PTL เข้าตลาดครั้งแรกในปี 2004) หุ้น PTL เกิด MACD รายเดือนตัดผ่านระดับศูนย์ขาขึ้น สองครั้ง ครั้งแรกในเดือนมีนาคม 2007 จากจุดนี้ ราคาหุ้นเพิ่มขึ้นไป 91% จนถึงจุดสูงสุดในอีก 13 เดือนถัดมา ส่วนครั้งที่สองเกิดขึ้นเมื่อเดือนกรกฎาคม 2009 จากจุดนี้ ราคาหุ้นเพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน เมื่อนับถึงสิ้นเดือนตุลาคม 2010 ราคาหุ้นได้ขึ้นมาแล้ว 540% ใน 15 เดือน พฤติกรรมของราคาหุ้น PTL ยืนยันสิ่งที่คุณวิชัยได้กรุณาชี้แนะเอาไว้ดีพอสมควร แต่ช้าก่อน ก่อนที่เราจะลงทุน เราควรศึกษาพื้นฐานให้ดี เมื่อพบหุ้นพื้นฐานดีแล้ว จึงคอยตรวจสอบกราฟ MACD รายเดือน เพื่อหาจังหวะเข้าลงทุนต่อไป ในโพสต์หน้า ผมจะย้อนเวลากลับไปเอาข้อมูลพื้นฐานของ PTL ก่อนที่หุ้นจะวิ่ง มาให้ดูว่าพื้นฐานเป็นอย่างไร เราจะได้ความรู้อะไรเพิ่มเติมหรือไม่ โปรดติดตามต่อไปครับ


ติดตาม "ลงทุนหุ้นไทย" ที่ facebook.com/thstockinvest twitter.com/thstockinvest

เรียนรู้การดูกราฟหุ้นทางเทคนิคได้ที่ Free Stock Technical Analysis Tutorial

หาเพื่อนนักลงทุนในกลุ่มสนทนา  ชำแหละพื้นฐานหุ้น