Wednesday, December 11, 2013

กราฟหุ้น Facebook ในมุมมอง the big picture 10 ธ.ค. 2013

     ผมนึกอยากมองภาพกราฟหุ้น Facebook แบบกว้าง ๆ เลยตั้งกราฟให้เห็นราคาหุ้นรายวันทั้งหมดนับจากเข้าตลาดจนถึงปัจจุบัน ได้ออกมาดังรูปข้างล่างครับ ผมจะพาเพื่อนนักลงทุนทัวร์ไปในภาพนี้ตามลำดับดังนี้ครับ เริ่มจากการเสนอขาย IPO แล้วหุ้นดิ่งเหว จุดสูงสุดของวันแรกที่เข้าตลาดแนสแด็กผมทำเส้นประและโน้ตไว้ว่า IPO high เส้นนี้จัดเป็น supply line เส้นหนึ่งที่จะสำคัญในระยะต่อไปครับ เมื่อราคาหุ้นดิ่งเหวแล้ว ก็เริ่มรวบรวมกำลัง และทำความเข้าใจกับมวลชนในตลาดอยู่พักใหญ่ พร้อมทำจุดสูงสุดหลายจุดที่เมื่อลากเส้นเชื่อมจุดเหล่านี้แล้วจะได้เส้นตรงเฉียงลงไปทางขวา เส้นนี้จัดเป็นเส้น supply line อีกเส้นหนึ่ง ประมาณเดือนสิงหาคม 2013 บรรดานักลงทุนเริ่มเข้าใจมากขึ้นถึงศักยภาพการสร้างเม็ดเงินของ facebook บนอุปกรณ์มือถือและแท็บเล็ต และเริ่มยอมรับว่า ตนเองคิดผิดที่พากันขายชอร์ตหุ้นตัวนี้จึงพากันซื้อหุ้นคืนอย่างขนานใหญ่ ทำให้หุ้นพุ่งผ่านเส้น supply line เฉียงขวาที่ผมเพิ่งพูดถึงไป โดยพุ่งกระโดดเปิดแก็ปที่กว้างมาก ๆ ตามปกติแล้ว แก็ปที่ถูกเปิดทิ้งไว้จะถูกปิดลงในภายหลัง แต่ในกรณีของ Facebook แก็ปยักษ์ที่เกิดขึ้นจากการคิดผิดของนักลงทุนจำนวนมากครั้งนี้ ไม่ได้ถูกปิดลงจนถึงปัจจุบัน     นอกจากแก็ปจะไม่ถูกปิดลงแล้ว ราคาหุ้นยังคงพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องจนเลยผ่านระดับ IPO high ขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ประมาณ 55 USD ทำให้ระดับ IPO high เปลี่ยนสถานะจาก supply line มาเป็น demand line ซึ่งเมื่อผ่านจุดสูงสุดที่ 55 USD แล้ว ราคาหุ้นก็ได้ย้อนกลับลงมาพักเหนื่อย (pull back) ที่แนวเส้น demand line หรือ IPO high และเริ่มไต่ระดับขึ้นไปใหม่อีกครั้งแล้วในขณะนี้ ตามปกติเวลาราคาหุ้นทะลุผ่านแนวเส้น supply line ได้แล้ว จะสร้างช่องแนวโน้มขาขึ้นใหม่ ในกรณีนี้ก็เช่นกัน หลังจากที่ราคาหุ้นทะลุผ่าน supply line ใหญ่ ๆ ทั้งสองแนวได้ และเกิดการ pull back ลงมาพักที่เส้น demand line ใหม่ (IPO high เส้นเดิม) แล้ว รูปร่างของช่องแนวโน้มขาขึ้นของหุ้นได้ปรากฎออกมาชัดเจนยิ่งขึ้น โดยผมลากเส้นตรงสีน้ำเงินเฉียงขึ้นทางขวาเชื่อมต่อจุดต่ำสุดของกราฟในช่วงขาขึ้นใหม่ แล้วลากเส้นขนานกันอีกเส้นหนึ่งไปเชื่อมต่อจุดสูงสุดของกราฟในช่วงเดียวกัน และลากเส้นตรงสีน้ำเงินเส้นที่สามผ่ากลางระหว่างสองเส้นก่อนหน้า ได้ออกมาเป็นช่องแนวโน้มขาขึ้นที่สวยงามทีเดียว
     ในมุมมอง big picture แบบนี้ รูปกราฟหุ้น FB ดูเหมือนกระบวยตักน้ำที่กำลังมีด้ามมือจับเฉียงขวายาวขึ้นไปเรื่อย ๆ ตามช่องแนวโน้มขาขึ้นสีน้ำเงินครับ ในขณะนี้ราคาหุ้นยังคงอยู่ในช่องสีน้ำเงินครึ่งล่าง ซึ่งไม่มีอะไรรับประกันเลยว่าราคาหุ้นจะยังคงเพิ่มขึ้นไปเรื่อย ๆ เพราะอาจจะเคลื่อนออกข้างไปทางขวาและหลุดออกจากช่องแนวโน้มสีน้ำเงินได้เช่นกัน ต่อเมื่อราคาหุ้นสามารถทะลุผ่านจุดสูงสุดเดิมประมาณ 55 USD ขึ้นไปได้แล้วเท่านั้นจึงจะมั่นใจได้ว่าราคาหุ้นจะไต่ระดับในช่องแนวโน้มสีน้ำเงินต่อไป หากเป็นไปตามนี้ ก็จะสามารถคาดเดาราคาเป้าหมายของภาพใหญ่ big picture ได้ว่า จะอยู่ที่จุดที่สูงจาก IPO high 45 USD ขึ้นไปเท่ากับความลึกของตัวกระบวยตักน้ำ หรือ 45 - 17.55 = 27.45 USD หรือเป้าหมายอยู่ที่ 55 + 27.45 = 82.45 USD มาตามดูกันต่อไปครับว่าจะอีกนานเพียงใดราคาหุ้นจึงจะขึ้นไปอยู่เหนือแปดสิบดอลลาร์ตามเป้าหมายดังกล่าวครับ

Short URL =   http://bit.ly/18CAYMJ

Inspiring investment hints. Click ! จุดประกายความคิดประเด็นการลงทุน คลิก! ]

==============================
ผ่างบการเงิน ชำแหละพื้นฐานหุ้น ลงทุนถูกเวลา รักษาต้นทุน เพิ่มพูนกระแสเงินสด

มูลค่ากิจการ = ส่วนของเจ้าของ + มูลค่าปัจจุบันของ [ส่วนของเจ้าของที่เพิ่มขึ้นและเงินปันผลที่ได้รับระหว่างเป็นเจ้าของกิจการ 10 ปี]

ค้นหาในกูเกิล "ลงทุนหุ้นไทย thstockinvest"

หาเพื่อนนักลงทุนในกลุ่มสนทนา " ชำแหละพื้นฐานหุ้น"