Thursday, June 26, 2014

ร้านไอติมซื้อหุ้นคืน

ช่วงนี้เพื่อนนักลงทุนอาจได้ยินข่าวสารบ่อย ๆ ว่า หุ้นนั้นหุ้นนี้ทำการ "ซื้อหุ้นคืน" หลายท่านอาจสงสัยว่า ซื้อหุ้นคืนแปลว่าอะไร แล้วทำไม่ต้องซื้อคืน ผมเคยโพสต์ [ เหตุผลในการซื้อหุ้นคืนของกิจการที่ซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ ] ไปแล้วว่า เขาซื้อหุ้นคืนเพราะกิจการมีเงินสดเหลือใช้ และผู้บริหารคิดว่า จะใช้เงินสดนั้นอย่างไรจึงจะเป็นการได้ประโยชน์แก่ผู้ถือหุ้นมากที่สุด

ทางที่ผู้ถือหุ้นจะได้ประโยชน์จากเงินสดเหลือใช้ ก็มีอยู่หลายทาง เช่นเอาเงินสดนั้นมาจ่ายปันผลแก่ผู้ถือหุ้น วิธีนี้ผู้ถือหุ้นได้เนื้อ ๆ หุ้นของบริษัทก็อาจจะมีชื่อเสียงว่าเป็น "หุ้นปันผล" หรือ "หุ้นห่านทองคำ" เป็นต้น แต่มีอีกวิธีหนึ่งผู้ถือหุ้นจะไม่ได้เงินปันผลโดยตรง แต่หุ้นของบริษัทจะมีชื่อเสียงว่า "หุ้นทำกำไรงาม" แทน เมื่อหุ้นเป็นหุ้นที่ทำกำไรงาม ใคร ๆ ก็อยากเป็นเจ้าของ และให้ราคาการเข้าครอบครองหุ้นนั้นสูงตามไปด้วย ผลที่ตามมาคือ หุ้นกลายเป็นที่นิยม ราคาหุ้นก็เพิ่มสูงขึ้น ส่วนผู้บริหารกิจการจะเลือกตอบแทนผู้ถือหุ้นแบบไหนระหว่าง จ่ายเงินปันผล (ซึ่งผู้รับต้องถูกหักภาษี 10%) หรือจะเอาเงินไปซื้อหุ้นคืน (ผู้รับได้ราคาหุ้นที่สูงขึ้นโดยไม่ต้องเสียภาษี) ก็แล้วแต่คณะกรรมการบริษัทจะเลือกดำเนินการตามที่เห็นสมควร เพื่อให้เห็นภาพชัดเจน ผมจะไม่ยกตัวอย่างกิจการใหญ่โตอะไร แต่จะทำให้ดูง่ายด้วยการใช้ "ร้านไอติม" แทนกิจการในตลาดหลักทรัพย์ดังนี้

ร้านไอติมแห่งหนึ่ง มีผู้ถือหุ้นร่วมกัน 5 คน คนละ 1 หุ้น ในแต่ละปีร้านไอติมนี้ทำกำไรได้ 10 ล้านบาท หรือ ทำกำไร 10/5 = 2 ล้านบาทต่อหุ้น ต่อมามีผู้ถือหุ้นคนหนึ่งจะย้ายถิ่นฐานไปอยู่สวิตเซอร์แลนด์ แบบถาวร จึงปรึกษากับผู้ถือหุ้นอื่น สรุปว่า เงินสดของร้านมีเหลือเฟือ แทนที่จะทิ้งไว้ในแบงค์ได้ดอกเบี้ยต่ำ ๆ ก็เอามาซื้อหุ้นของคนที่จะย้ายไปเมืองนอกแทนก็แล้วกัน ดังนั้นจึงใช้เงินสดจำนวนหนึ่งจ่ายให้ผู้ที่ต้องการถอนหุ้นออกไป คงเหลือผู้ถือหุ้น 4 คน

ในปีถัดมา ร้านไอติมนี้ยังคงทำกำไรได้ 10 ล้านบาทเหมือนปีที่แล้ว แต่เวลาเอาไปโม้ให้คนอื่นฟัง เจ้าของจะบอกว่า ร้านนี้ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ปีที่แล้วทำกำไร 2 ล้านบาทต่อหุ้น (ตอนนั้นมี 5 หุ้น) พอมาปีนี้ร้านของเราทำกำไร 2.5 ล้านบาทต่อหุ้น (ตอนนี้มี 4 หุ้น) ผู้ฟังได้ยินก็ตาโตอยากเป็นเจ้าของร้านไอติมนี้บ้าง ทั้ง ๆ ที่มันก็ทำกำไรได้ 10 ล้านบาทเท่าปีที่แล้ว แต่ตัวเลขกำไรต่อหุ้นมันดีกว่าเดิมมาก คือดีกว่าเดิม 2.5/2.0 = 25% ใครอยากได้หุ้นของกิจการที่กำไรต่อหุ้นดีกว่าปีที่แล้วตั้ง 25% ก็ต้องจ่ายค่าหุ้นแพงสักหน่อย ราคาหุ้นของร้านไอติมนี้เลยแพงกว่าปีที่แล้วหากผู้ถือหุ้นเดิมจะขายส่วนของตนให้ผู้ถือหุ้นรายใหม่ต่อไป

คงพอนึกออกนะครับ ทำไมต้องเอาเงินสดมาซื้อหุ้นคืน แทนที่จะเอามาจ่ายปันผลโดยตรง


fb/thstockinvest (message มาถามได้ครับ)


Short URL =  http://bit.ly/1qeHtij

บริการดูกราฟหุ้นตามสั่ง คลิก! ]


==============================
ผ่างบการเงิน ชำแหละพื้นฐานหุ้น ลงทุนถูกเวลา รักษาต้นทุน เพิ่มพูนกระแสเงินสด

มูลค่ากิจการ = ส่วนของเจ้าของ + มูลค่าปัจจุบันของ [ส่วนของเจ้าของที่เพิ่มขึ้นและเงินปันผลที่ได้รับระหว่างเป็นเจ้าของกิจการ 10 ปี]

ค้นหาในเฟซบุ๊ค "thstockinvest"
ค้นหาในกูเกิล "ลงทุนหุ้นไทย thstockinvest"