Saturday, March 28, 2015

หยั่งแรงขายหุ้น MTLS ด้วยเครื่องมือ TD sequential count

หลายวันก่อน ผมโพสต์ [ การประยุกต์ใช้ Tom DeMark sequential count ในการลงทุน ] ซึ่งเป็นวิธีการหยั่งความแรงของการซื้อ และการขายหุ้น หลักการนับนี้ผมได้สรุปไว้ที่
ผมนำวิธีการ TD sequential count เฉพาะส่วนที่เรียกว่า TD Buy Setup และ TD Sell Setup มาประยุกต์ใช้ในการหยั่งแรงซื้อขายของหุ้น โดยทยอยศึกษาการใช้งานจริงกับหุ้นต่าง ๆ เช่น DEMCO  SAWAD  TPOLY  มาวันนี้ผมจะพาเพื่อนนักลงทุนลองใช้กับหุ้น IPO อย่าง MTLS ดูบ้าง เริ่มจากการดูสถิติต่าง ๆ ของหุ้น MTLS ในกราฟรายสัปดาห์ดังนี้


แรกเข้าตลาด MTLS มีค่า PE อยู่ประมาณ 45 - 50 เท่า ในสัปดาห์ที่7หลังเข้าตลาดเกิดแรงซื้อดันราคาหุ้นทะลุผ่านเส้น supply line ขึ้นไปเป็นแท่งขาวยาว ได้สำเร็จ ทำให้ราคาหุ้นไต่ระดับขึ้นไปทำจุดสูงสุดในอีก 7 สัปดาห์ถัดมา ทำให้ค่า PE ขึ้นมาอยู่ในระดับ 70 เท่า แล้วจึงออกข้างในแนวราบมาได้ 1 เดือนในขณะนี้ ในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 27 มีนาคม 2015 ราคาหุ้นได้หลุดลงมาปิดต่ำกว่าเส้น supply line สีเขียวเป็นแท่งยาวสีแดง แถบ EMA(5-10) มีแนวโน้มกลับเป็นขาลง ในกราฟนี้ เครื่องมือ MACD ยังไม่ปรากฎขึ้น ส่วนเครื่องมือ RSI แสดงภาวะการซื้อมากเกินไป โดยมีแนวโน้มลดความร้อนแรงลงมา

เมื่อนับแท่งกราฟรายสัปดาห์ของ MTLS ด้วย TD Buy Setup และ TD Sell Setup จะได้ผลออกมาดังรูปข้างล่าง


เนื่อง จากเพิ่งเข้าตลาด แท่งกราฟช่วงแรกจึงไม่มีข้อมูลพอจะวัดแรงซื้อขาย การเข้าลงทุนหุ้น MTLS จึงต้องใช้การทะลุผ่านเส้น supply แทน ทางซ้ายของภาพแท่งขาวยาวทะลุเส้น supply ได้ จึงเป็นโอกาสเข้าซื้อที่ราคาเปิดของวันจันทร์ถัดมาที่ 13.90 บาท เมื่อซื้อแล้วต่อไปเป็นการพิจารณาขายทำกำไรเมื่อกำลังซื้อหมดลง ความอ่อนแรงของกำลังซื้อปรากฎขึ้นในกราฟ 8 สัปดาห์หลังการเข้าลงทุน โดย TD Sell Setup ปรากฎในกราฟครั้งแรกที่ด้านบนของแท่งกราฟ ในรูปแบบ F1 แล้วหมดลงเพียงเท่านั้น แสดงถึงการหมดกำลังซื้อแล้ว เมื่อหมดแรงซื้อ ก็เป็นจุดเหมาะสมในการขายทำกำไร ดังนั้นจึงขายออกในราคาเปิดของสัปดาห์และราคาเปิดของวันจันทร์ที่ 23 มี.ค. 58 ที่ราคา 19.60 บาท คิดเป็นผลตอบแทน 41% เทียบเท่าดอกเบี้ยทบต้น 500% ดังสรุปไว้ในภาพข้างล่างเมื่อกำลังซื้ออ่อนแรงลง ตรงกันข้ามที่ด้านล่างของแท่งกราฟ ได้เกิด TD Buy Setup ขึ้นในรูปแบบ F1F12 และยังไม่จบลงในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 27 มีนาคม 2015 คาดว่าจะมีตัวเลข 3 เป็นต้นไปเกิดตามมาในสัปดาห์ต่อ ๆ ไปจากนี้ หากการนับของ TD Buy Setup หยุดลงเมื่อใด แสดงว่ากำลังขายที่มีอยู่ในขณะนี้ได้อ่อนแรงลง และจะเป็นจุดเข้าซื้อของรอบต่อไป

อย่าลืมนะครับ "ลงทุนอย่างเข้าใจ ให้เวลา อย่าคิดมาก"  เข้าใจโดยมองภาพผ่านเครื่องมือทางเทคนิค หากทำเองไม่เป็นให้คนทำเป็นช่วยครับ !

  FB inbox มาที่ @ thstockinvest


  Short URL =  http://bit.ly/1BvIymq


  เข้าออกหุ้นตามแรงซื้อแรงขาย ระบบ WTBMS ช่วยตัดสินใจ ไม่ใช้อารมณ์ ! ]
  ==============================

  ผ่างบการเงิน ชำแหละพื้นฐานหุ้น ลงทุนถูกเวลา รักษาต้นทุน เพิ่มพูนกระแสเงินสด

  มูลค่ากิจการ = ส่วนของเจ้าของ + มูลค่าปัจจุบันของ [ส่วนของเจ้าของที่เพิ่มขึ้นและเงินปันผลที่ได้รับระหว่างเป็นเจ้าของกิจการ 10 ปี]

  ค้นหาในเฟซบุ๊ค "thstockinvest"

  ค้นหาในกูเกิล "ลงทุนหุ้นไทย thstockinvest"